Hot

[SHARE TIPS - P1] Cách Học - Ôn Thi Đại Học Cùng CHS Vũ Văn Chinh (2013-2015)

Phương pháp ôn thi đại học
Đây là một bài viết rất tâm huyết của bạn Vũ Văn Chinh gửi tới những em đang ôn thi đại học. Có những lo lắng và cách học và cách ôn thi sao cho hiệu quả nhất. Cùng theo dõi bài viết của Chinh nhé ;) 

Chào các bạn trường THPT Phúc Thành, anh tên Vũ Văn Chinh, cựu học sinh của trường khóa 12A khóa 97. Nay không có việc gì làm thì viết xàm xàm tý hy vọng có ích cho một số người. Anh không khẳng định là nó hợp với tất cả :p có thể với nhiều người thì đây là thằng xàm L nhất mình từng gặp hoặc 1 số thì nó biết gì mà lại lên mặt dậy đời.

Đạt được 8.5 và 9.0 KHÔNG phải một điều xa xỉ nếu các em có cách học và phương pháp khoa học hoặc đơn giản chỉ là đạt được 5-8 điểm để đỗ trường mà các e muốn.

TẠI SAO lại có quá nhiều người Loay hoay và khổ sở với việc ôn thi ĐẠI HỌC đến vậy.

TẠI SAO EM suốt ngày học mà lại học trước quên sau, kết quả lại thấp ???

TẠI SAO vẫn đang ngồi FACEBOOK và KHÔNG thể ngồi vào bàn tập trung? 

TẠI SAO đám đông STUPID hơn bạn nhưng các em vẫn thích học theo, bị phân tán quá nhiều ?

Tips hy vọng sẽ giúp bạn thoát khỏi đám đông loay hoay và khổ sở kia. Sau khi đọc xong bạn sẽ đứng lên chính đôi chân của mình và phớt lờ đám đông. Bạn sẽ có thể thốt lên rằng soa mình k biết sớm hơn giống như mình, LẠNH LÙNG đi thi và thoải mái chờ ngày công bố điểm 

CHƯƠNG 1: CHINH ĐÃ ÔN THI ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO

Xin chào các bạn. Mình có nhận đc nhiều câu hỏi về "bí quyết" luyện thi ĐẠI HỌC và cũng lắng nghe + trao đổi về hoàn cảnh của mỗi bạn TỪ NĂM LỚP 12 ĐẾN BÂY GIỜ. Và mình cũng KHÔNG muốn giấu giếm gì nhiều, sẽ chia sẻ hết toàn bộ trong bài viết này. Có thể các bạn sẽ thấy mình lặp đi lặp lại một số ý. Các bạn có thể coi đây là một hình thức tẩy não. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn...

Công thức của mình rất đơn giản (nhưng không phải ai cũng làm đc)

CÁCH HỌC ĐÚNG =>>> ĐAM MÊ,

ĐAM MÊ =>>> CHĂM CHỈ,

CHĂM CHỈ =>>> KẾT QUẢ

Như vậy, nếu cách học bị sai, thì cái nút Đam mê sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến Chăm chỉ bị ảnh hưởng, làm cho kết quả KHÔNG cao. Điều này dẫn đến việc bạn KHÔNG thể ngồi lâu đc, và lúc nào cũng thấy khó và mệt.

Vì vậy khi học, học càng đơn giản càng tốt, càng ít sách càng tốt, càng ít thầy càng tốt. Nhưng... hãy luyện tập càng nhiều càng tốt. 

Rút ra KINH NGHIỆM sau mỗi bài học, BẢN CHẤT là gì ???

Để làm được điều này bạn cần đam mê, để đam mê, cần cách học đúng. Như vậy lại một lần nữa, chúng ta cần CÁCH HỌC ĐÚNG.

CHƯƠNG 2: TẨY NÃO KỲ 1 – PRACTICE AND FAITH

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Mình rất cảm ơn các bạn đã tin tưởng mình. Hy vọng bài viết có thể phần nào định hướng cho các bạn cách học đúng, nhanh, hiệu quả và painless.

Bài viết lần này mình sẽ nói về chủ đề TÂM LÝ khi luyện thi (và trong bất kỳ lĩnh vực nào khác). Phần lớn chúng ta chưa thành công không phải vì phương pháp chưa đúng, KHÔNG phải vì chưa đủ tài liệu, cũng không phải vì không có điều kiện học. Mọi thứ đều dồi dào như đại dương. Nếu bạn đưa USB 128GB cho mình, mình ý sẽ cóp 150GB sách cho bạn nhưng chưa chắc bạn đã học tốt hơn, đạt được số điểm như mong muốn.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ SUY NGHĨ HOÀN TOÀN KHÁC. Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ
------------------------------------------------------------
SỰ THẬT #1. Nhạc công, Người Hồng Kông, Người Quebec, và vận động viên thể hình có một điểm chung: DÙNG Tiếng Anh THÀNH THẠO HƠN, học hiệu quả hơn nhóm người khác.

Tại sao? Nhạc công và vận động viên thể hình là 2 nhóm người bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập hằng ngày hằng giờ. Họ LUÔN có một niềm tin sắt đá: PRACTICE MAKES PERFECT. Vì họ đã cảm nhận được Training và practicing dẫn đến kết quả.

Việc ôn thi Đại Học giống như tập thể hình, nếu bạn tập mỗi ngày, và tập đúng cách, cơ bắp sẽ phát triển. Người tập 5 năm khác với người tập 4 năm, 2 năm hay 1 tháng. Khi vào phòng tập thể hình và nhìn những đứa đô con, chúng ta thường KHÔNG nói "Thằng này đô bẩm sinh hay thằng này có năng khiếu đô" mà kết luận "thằng này tập lâu rồi". ( kinh nghiệm 6 múi của mình :p ) .

Nhạc công cũng vậy. Chúng ta thường hỏi anh tập piano bao lâu rồi. Người tập 2 năm sẽ không bằng người tập 5 năm. Nhạc công và vận động viên thể hình áp dụng NIỀM TIN đó vào học . Họ có xu hướng đạt kết quả cao hoặc rất cao. Vì họ TIN vào LUYỆN TẬP, niềm tin KHÔNG bao giờ lung lay (Vì họ đã hiểu).

Nếu bạn LUYỆN TẬP mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đây là sự thật. The naked truth. Điều đáng buồn: Không phải ai cũng TIN vào điều này - một điều rất đơn giản. Bạn phải tin 100%. 

Và phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, mỗi giờ để nó ăn vào máu và tế bào của bạn. Lúc bạn ngủ, ăn, đi chơi, học, làm việc. Luyện tập CHẮC CHẮN  sẽ dẫn đến thành công. Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa TIN 100%, hoặc bạn chưa LUYỆN TẬP ĐỦ.

Tương tự, người Hồng Kông và Người Quebec có điểm chung gì?

Họ đều nói 2 ngoại ngữ từ khi còn bé. Điều này dẫn đến => Họ TIN họ có thể nói 3 ngoại ngữ, 4 ngoại ngữ thành thạo. Vì họ HIỂU cái cảm giác nói nhiều ngoại ngữ rồi.

Bạn sẽ KHÔNG THỂ thuyết phục người Hồng KHÔNGng và Quebec một điều "Speaking 2 languages is NOT possible".

Tóm tắt: Để thành công, bạn cần TIN vào 3 thứ không thể chối cãi.

 - KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG là có thật 100%. (Quebec and HongKong)

 - LUYỆN TẬP LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG (Trainer and pianist)

 - Nếu bạn CHƯA thành công => Bạn chưa TIN 100% hoặc chưa Luyện tập đủ.

PS: Bạn sẽ KHÔNG thấy bạn tiến bộ trong 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, nhưng sau 2 3 4 tháng sau nhìn lại bạn sẽ thấy bạn là siêu nhân.

Nếu não bạn chưa bị tẩy, hãy đọc lại lần nữa.

SỰ THẬT #2. Chúng ta thường có xu hướng xem thường những thứ NHỎ và GIẢN ĐƠN, nhưng những thứ đó mới mang đến sự KHÁC BIỆT.

Ta thường nghĩ, để được điểm cao, thì chồng sách phải thật cao, trong ổ cứng phải có hàng chục GB sách. Phải nắm được bí quyết của thầy A cô B.

Phải có phương pháp bí truyền. Phải học thuộc list 1000 công thức tính nhanh, mẹo.Và chúng ta cứ tìm kiếm tìm kiếm, và download. Tìm link. Tìm ứng dụng. Tìm các bài viết có tiêu đề HOT "Bí mật luyện thi ĐẠI HỌC", "Bí quyết ABC" "Tuyệt chiêu XYZ", "Chiến thuật CDE" vân vân.

Google là một công cụ miễn phí và đơn giản nhất. Chính vì sự đơn giản nên nhiều người nghi ngờ tính hiệu quả, mất lòng tin vào sự thành công nó mang lại. 

Càng sở hữu nhiều vật chất, bạn sẽ càng MẤT TỰ DO (freedom và peace of mind). Lúc nào cũng nghĩ về nó, ước mơ về những thứ chưa có. Có xe đẹp bạn sẽ luôn luôn bất an sợ mất hay sợ xước. Có điện thoại đẹp bạn sẽ sợ rơi, sợ bị cuỗm. 

Nếu nghĩ nhiều như vậy thì bộ não KHÔNG thể nghĩ được những thứ khác matter hơn. Vậy nên càng ít sách, càng ít thầy, càng HỌC ÍT THẦY càng tốt, khả năng suy nghĩ của bạn càng tốt.

CHƯƠNG 3: TẨY NÃO KỲ 2 – YOUR PERCEIVED TIME

YOUR PERCEIVED TIME
SỰ THẬT 3: Một ngày có 24 giờ. (có thể bạn đã biết, nhưng bạn có tin KHÔNG?)
 --------
Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ

 Đã bao giờ bạn tự hỏi Tại sao một ngày KHÔNG có 48 giờ để bạn có thể làm được nhiều thứ hơn?
 Câu trả lời rất đơn giản. Nếu một ngày có 48 giờ, bạn cũng KHÔNG làm được nhiều thứ hơn. Vì giá trị của mỗi giờ sẽ GIẢM đi và còn làm cho chúng ta LƯỜI ĐI.

Hay nói cách khác. Dù cho một ngày có 200 tiếng, nếu chúng ta lười, chúng ta cũng VẪN sẽ lười mà thôi.

Vì vậy một ngày được thiết kế là 24 giờ rất hợp lý. KHÔNG quá ngắn để bạn có đủ thời gian làm việc. Cũng không quá dài để nó còn có giá trị.

Bạn nên nhận ra sự thật này càng sớm càng tốt và luôn hài lòng with the fact that 1 ngày có 24 giờ. KHÔNG nhiều hơn, KHÔNG ít hơn. 

NHẬN THỨC VỀ THỜI GIAN Ở NƯỚC PHƯƠNG TÂY VÀ PHƯƠNG ĐÔNG KHÁC NHAU THẾ NÀO?

 - Ở Phương Tây (Mỹ, Anh, Úc, Canada, Âu), tư duy thời gian kiểu TUYẾN TÍNH (ĐƯỜNG THẲNG). QUÁ KHỨ-> HIỆN TẠI-> TƯƠNG LAI. (Ngày 1 ngày 2 ngày 3 ngày 4... ngày n)

- Còn ở Phương Đông. Chúng ta xu hướng tư duy theo kiểu CHU KỲ (ĐƯỜNG TRÒN). Một năm luôn có 4 mùa xuân hạ thu đông lặp lại, tết mỗi năm một lần lặp lại. Mỗi ngày đều lặp lại sáng trưa chiều tối. Và ngày mai lại tiếp tục như thế. Cái gì cũng lặp lại. (ngày 1, ngày 1, ngày 1, ngày 1)

 SỰ KHÁC BIỆT???

Phương Tây thương tin rằng để tương lai có kết quả, thì BẮT BUỘC phải có hành động trong hiện tại. Và một khi 24 giờ trong hiện tại đã trôi qua, nó mất VĨNH VIỄN. Không bao giờ có thể lấy lại. Vì vậy từng giây phút trong hiện tại phải được tận dụng tối đa và hành động.

Phương Đông thường tin rằng ngày mai cũng GIỐNG hôm nay và hôm qua. Nếu 24 giờ hôm nay trôi qua, KHÔNG có nghĩa nó đã mất. Vì vậy để NGÀY MAI làm cũng không khác gì. Vì tuần này có THỨ 2, tuần sau cũng có THỨ 2, và tuần sau nữa cũng có THỨ 2. Năm nay có tết năm sau cũng có tết. Chu kỳ lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc.

Bạn sẽ chọn cách nhận thức về thời gian nào? ĐƯỜNG THẲNG hay ĐƯỜNG TRÒN?

 Tóm tắt SỰ THẬT 3.

 - Một ngày chỉ có 24 giờ, vì nếu có nhiều hơn, chúng ta cũng sẽ vẫn lười và thậm chí còn lười hơn. LUÔN LUÔN hài lòng với 24 giá và giá trị từng giây phút một.

- Tư duy phương ĐÔNG - Đường tròn. Ngày mai là sự lặp lại của ngày hôm nay vì vậy thời gian trôi qua KHÔNG mất nhiều.

 - Tư duy phương TÂY - Đường thẳng. Ngày đã qua là qua vĩnh viễn. Và hành động trong hiện tại là cách DUY NHẤT VÀ LUÔN LUÔN là cách Duy nhất để tạo nên tương lai. (Your future is created by today, not tomorrow - Robert Kiyosaki).

CHƯƠNG 4 - TẨY NÃO KỲ 3 - BẠN KHÔNG CÔ ĐƠN - YOU'RENOT LONELY.

Bạn không cô đơn
Chào các bạn. Nếu các bạn ôn thi đại học , đặc biệt là tự học và nếu tâm lý bạn KHÔNG vững, sẽ có nhiều lúc bạn lo lắng và trăn trở. Hằng đêm trước khi ngủ thường tự hỏi "Bao giờ mình đỗ đại học điểm cao sẽ sung sướng lắm nhỉ, sẽ có nhiều cơ hội đến với mình hơn, sẽ nói", rồi bạn lại chìm vào giấc ngủ, quyết tâm ngày mai sẽ lao đầu vào luyện tập.

Hôm sau đến, bạn cảm thấy xung quanh chỉ có MÌNH BẠN. Và một đống sách trước mặt, mọi thứ trong nhà bừa bộn, cảnh vật buồn tẻ, gió thổi đìu hiu. Chẳng có ai học cùng hay trực tiếp ÉP mình học. 

Bạn LUÔN ƯỚC MƠ có một ai đó, một nhân vật nào đó từ trên trời xuất hiện, hiểu bạn, luôn bên cạnh bạn để động viên bạn mỗi ngày, mắng bạn bạn cũng vui, miễn sao phải có AI ĐÓ bên cạnh để bạn có ĐIỂM TỰA cố gắng. 

Ngày này qua ngày khác, bạn vẫn KHÔNG tìm được. Bạn cảm thấy mọi thứ chẳng có ý nghĩa.. Và đôi lúc bạn nhận ra, những gì thằng Vũ Văn Chinh viết rất hay và thực tế, nhưng NÓ lại KHÔNG ở bên cạnh mình mọi lúc mọi nơi, mình vẫn cô đơn học tiếng Anh và KHÔNG thấy đích đến với cái bàn học lộn xộn, con đường vẫn còn dài và KHÔNG CÓ AI BÊN CẠNH.

SỰ THẬT 4 - Chúng ta thường ƯỚC AO một chỗ dựa vì ai cũng sợ CÔ ĐƠN, nhưng SỰ THẬT là phần lớn chỗ dựa đó KHÔNG TỒN TẠI hoặc RẤT ĐẮT tiền.

Nếu bạn đã từng nghĩ như vậy thì bạn KHÔNG HỀ CÔ ĐƠN. Vì có rất rất nhiều người như bạn. Chúng ta đồng cảm. Nếu bạn cảm thấy cô đơn khi nhìn thấy bạn bè của bạn đi học nhóm nọ nhóm kia trong khi bạn vẫn ngồi nhà thì mình cũng như vậy. 

Mình KHÔNG khác gì bạn. Mình cũng đã từng ước mơ có ai đó làm chỗ dựa cho mình nhưng thì thực tế thì chả có ai.

Và tips này viết ra để giúp bạn thoát khỏi cảm giác cô đơn. Nó sẽ liên tục update để giúp bạn, mặc dù kể cả KHÔNG cần update cũng quá ĐỦ để bạn sẵn sàng tự học. 

Như vậy, cuốn sách luôn ở bên cạnh bạn từng chặng đường. Mình KHÔNG cần một ông "thầy A chuyên gia luyện thi" và bạn cũng vậy. Ông "thầy A trên mạng" KHÔNG hiểu bản thân bạn bằng bạn. Bạn là người hiểu bản thân bạn nhất và bạn là người quyết định BẠN HỌC THEO KIỂU NÀO hợp với bạn.

Tại sao mình KHÔNG thích đi học thêm? Vì mình có thể DISAGREE với hầu hết các cách luyện thi và logic mà ông thầy A thầy B nêu ra.

KHÔNG phải vì mình giỏi hơn ông ý mà vì mình HIỂU mình hơn ông ý và mình biết bản thân mình cần gì hơn. Ngoài ra, hầu hết những phương pháp học mình đọc trên mạng đều hay nhưng KHÔNG ứng dụng được hoặc KHÔNG hiệu quả, tốn nhiều calo, gây chán nản mệt mỏi.

Mình có lòng tin vào bản thân và chính vì vậy mình KHÔNG cần chỗ dựa. Mình thích cái CẢM GIÁC CÔ ĐƠN trên con đường chinh phục Đại học của mình.
…..To be continued
[SHARE TIPS - P1] Cách Học - Ôn Thi Đại Học Cùng CHS Vũ Văn Chinh (2013-2015) [SHARE TIPS - P1] Cách Học - Ôn Thi Đại Học Cùng CHS Vũ Văn Chinh (2013-2015) Reviewed by sactoan on 12:46 Rating: 5

Không có nhận xét nào