Hot

Kinh nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân rất chuẩn


Học gì? thi gì không lo thất nghiệp

Chào các em ! Sắp tới 9.4 tới trường ta sẽ tổ chức chương trình Hướng nghiệp tư vấn mùa thi 2018. Anh thiết nghĩ đây là một chương trình khá bổ ích cho tất cả các em để có định hướng tương lai cho mình.

A xin chia sẻ cho các em kinh nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân khi không biết học nghề gì

3 năm mài đũi quần THPT rất nhanh, lớp 12 rồi đấy, chẳng mấy các em cũng sẽ tự quyết định lấy con đường của mình đi. Cho đến bây giờ anh nghĩ không hẳn 100% trong số các em đã xác định được hướng đi cho mình, vẫn còn đang mông lung như một trò đùa đấy chứ.

Các em có biết một thực tế là....

Có đến 225.000 cử nhân thất nghiệp trong năm 2016. Nghe có vẻ hơi hư cấu nhưng nó hoàn toàn là sự thật.
Cử nhân thất nghiệp năm 2016
Lý do đơn giản lắm....

Hiện nay cả nước có 412 trường ĐH,CĐ tính bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường ĐH,CĐ; cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng.

Đừng nhắm mắt chọn trường khi chưa có định hướng

Xem mình đam mê gì các em nhé
Hầu hết nhiều em đến thời điểm hiện tại còn chưa biết mình thích cái gì hoặc có đam mê về cái gì? nhiều khi các em hay bị phân tán tư tưởng, người thân tác động là phải thi trường này phải thi trường kia để giống ông này, bà kia. 

Hay như...

Mày phải học trường này thì sau này ra có cô này, bác kia xin việc cho nó dễ, có cửa chạy. Nhưng thực tế các em đâu có yêu thích nghề đó phải không?

Mỗi các em ai cũng có ước mơ, hãy đánh thức đam mê của riêng mình để sau này không phải hối hận. Các em không phải có nhiều cơ hội để có lựa chọn lần hai đâu nhé.

~~> Hãy dành cho mình 1 chút riêng tư 1 khoảng thời gian yên tĩnh để suy nghĩ nhé

Chọn ngành gì cho phù hợp với bản thân?

Đây quả lời câu hỏi khó phải không nào? Anh có 1 vài gợi ý cho các em:

1. Hãy chọn nghề theo sở thích, đam mê
Đam mê và sở thích sẽ là tiền đề cho sự thành công của các em sau này
Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình là yếu tố rất quan trọng nhất. Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Bạn đã nhận ra mình thích công nghệ, kỹ thuật và kế toán, giáo viên, quân đội, công an, bác sỹ thì hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà phù hợp với sở thích của bạn. Chẳng hạn:

- Ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ điện - điện tử, công nghệ may…

- Ngành kỹ thuật: Kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật phần mềm…

- Kế toán: Kế toán kiểm toán, kế toán tài chính…

- Bác sĩ: Đại học y Hà Nội, Đại Học Y Thái Bình, Đại Học Kĩ Thuật Y Tế Hải Dương, Đại Học Y - Dược Hải Phòng

Bạn hãy tìm hiểu rõ về yêu cầu từng ngành học ra sao, ở đâu đào tạo, công việc khi ra trường là gì? Sau khi tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề, bạn hãy so sánh xem mình thích ngành nghề nào hơn.

>>> Học gì thì học miễn đó làm ĐAM MÊ, sở thích của mình thì bất cứ 1 lĩnh vực nào em cũng sẽ THÀNH CÔNG không cứ là phải học đại học. Đôi khi trường học tốt nhất lại chính là trường đời! 

Vì sao ư?

Các em biết không, nếu các em ra trường mà không được làm đúng sở thích, đam mê của mình thì công việc với các em mỗi ngày sẽ là 1 GÁNH NẶNG hơn là 1 NIỀM VUI, niềm SAY MÊ

Khi công việc của cá em là ĐAM MÊ thực sự thì, đối với em là NIỀM VUI. Các em sẽ hăng say với nó, và HIỆU QUẢ công việc mang lại sẽ cực kì cao. 

Anh rất tâm đắc với 1 câu nói : "Nếu bạn chọn một công việc bạn yêu thích. Thì bạn sẽ không phải đi làm một ngày nào cả "

Tin anh đi, nó là sự thật đấy.

2. Dựa vào năng lực
Biết mình đang ở đâu nhé
Khi xác định được đam mê sở thích của mình các em cũng nên xem năng lực của mình đến đâu nhé. Chứ đừng "yếu mà ra gió" thì khổ lắm.

Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Trước mắt là dựa vào học lực để chọn trường theo học. Ví dụ em thích ngành Bác sỹ đa khoa:

- Nếu học lực của em giỏi thực sự thì có thể đăng ký thi vào khoa Bác sỹ đa khoa của trường Đại học y Hà Nội

- Nếu học lực của em ở mức khá, có thể đăng ký thi vào khoa Bác sỹ đa khoa của trường Đại học y dược Hải Phòng, Đại học kĩ thuật y tế Hải Dương

- Nếu học lực trung bình, có thể đăng ký thi vào các trường Cao đẳng y tế rồi có thể là liên thông lên. Không phải là ý tổi miễn sao em móng muốn được làm công việc đó.

Các em không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích các em sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với năng lực các em.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình
Không phải gia đình nào cũng đủ tài chính cho các em đi học Đại Học
Việc chọn trường nên phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể yên tâm theo đuổi việc học của mình.

Nhiều bạn lớp 12 ở đây anh tin chắc rằng không phải gia đình nào cũng có kinh tế khá giả ổn định để nuôi các em ăn học trong suốt mấy năm đại học.

VD: Em thích học nghành y + Năng lực của em có khả năng thi đỗ nghành này mà hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em có thể lựa chọn được ngành Quân y của quân đội. Vừa có được trợ cấp + không phải lo đầu ra việc làm. Bớt được gánh lo cho gia đình

4. Nhu cầu xã hội
Nhu cầu xã hội cho việc làm đó sẽ giúp các em có cơ hội việc làm tốt hơn
Những ngành nghề mà bạn nêu ra đều rất cần thiết cho xã hội ngày nay, nhất là những khu công nghiệp hay các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cần ổn định về chất lượng trang thiết bị để có thể yên tâm sản xuất. Với niềm say mê, cầu tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư, một nhân viên giỏi và hữu ích cho công ty, cũng như cho xã hội.

Rất nhiều yếu tố giúp các em có định hướng cho mình. Đừng để 4-5 năm đại học của mình trở nên vô ích, đừng đến khi ra trường rồi vẫn còn mông lung, chưa biết định hướng như thế nào. Lúc đó các em không còn nhiều sự lựa chọn để làm lại.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến THÀNH CÔNG

Đại học không phải con đường duy nhất đưa các em đến thành công

Anh biết ở đây không ít những bạn có những đam mê sở thích khác như kinh doanh, nhảy nhót, thiết kế thời trang, nhưng trước mắt các em có quá nhiều rảo cản, các em vẫn còn chưa dám quyết định con đường của mình.
Rất nhiều bạn trẻ thành công với công việc của mình mặc dù không học Đại Học
Nhưng....

Nếu các em thực sự thích, các em phải dám dấn thân, chấp nhập đánh đổi những thứ hiện hữu đang có, bỏ qua những lời dèm pha, rẻ bỉu. Muốn theo đuổi đam mê, làm điều mình thích và có năng khiếu, bạn phải dám đương đầu, đối mặt mới mẻ, khó khăn.

Học đại học, sẽ cực tốt, nếu các em đủ trình độ để theo học, và quan trọng nhất, là các em được học chính ngành nghề mà các em có khả năng và yêu thích, bạn thực sự đam mê với nó.

Còn nếu bạn đang học đại học vì gia đình, vì a dua, vì... thấy trường đó tốt, vì... ngành này ngành nọ học xong dễ xin việc... mà nó không phải ngôi trường đào tạo ngành bạn yêu thích và có khả năng, thì các em đã nhầm. Các em đang phung phí 4 năm tuổi xuân đẹp nhất cuộc đời cho những tháng ngày nhạt nhẽo và vô bổ.

Vì thế, anh nhắc lại cho các em hãy nhớ: Chỉ nên thi vào trường nào mình yêu thích và thực sự có khả năng, cũng như mong muốn được làm nghề đó sau khi ra trường.

Nếu ngành nghề bạn yêu thích và có khả năng nhưng lại không có hệ đào tạo đại học, thì trung cấp, cao đẳng cũng được, chẳng sao, miễn là được sống đúng với đam mê của mình.

Còn những bạn đã và đang học đại học nhưng rơi vào tình trạng “học giả”, tức là học trái ngành nghề, trái khả năng, đam mê, xin hãy mạnh dạn thay đổi.

Bạn có thể thi lại vào trường khác, hoặc đi học nghề, làm những việc bạn nghĩ có thể kiếm ra tiền mà không cần học đại học... để tránh rơi vào tình trạng ra nhập đoàn quân thất nghiệp, 150.000-225.000 cử nhân mỗi năm; để không bị hối hận vì đã “dâng hiến” tuổi thanh xuân cho những điều vô bổ.

Đại học rất tốt và thực sự cần thiết, ở môi trường nay sẽ cho các em rất nhiều trải nghiệm HAY HO trước khi bước ra với cuộc sống, nhưng nó không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công! Hãy tính táo trước khi quá muộn!

Nhớ nhé

SỐNG với ĐAM MÊ sẽ đưa các em đến THÀNH CÔNG trong công việc cũng như cuộc sống!

Đôi lời chia sẻ với các em học sinh, chúc các em sớm đạt được những ước mơ của mình. Nếu còn băn khoăn thắc mắc đừng ngại COMMENT xuống đưới toppic này nhé.
Kinh nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân rất chuẩn Kinh nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách, năng lực của bản thân rất chuẩn Reviewed by sactoan on 00:54 Rating: 5

Không có nhận xét nào