Hot

Chia Sẻ Bí Kíp Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Sinh Học

Các bạn học sinh lớp 12 thân mến!
Với mong muốn có thể giúp các bạn giảm bớt phần nào gánh nặng bài vở và nâng cao hiệu quả ôn tập cũng như có phương pháp làm bài thi đúng đắn, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm mà chúng tôi đúc rút được qua nhiều năm giảng dạy và ôn, luyện thi môn Sinh học cho học sinh khối 12.
Chia Sẻ Bí Kíp Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Sinh Học

Muốn hoàn thành tốt bất cứ công việc gì, bạn đều phải chuẩn bị một kế hoạch kĩ lưỡng và chi tiết về mặt thời gian và phương pháp. Đối với một kì thi có tính chất quyết định và cạnh tranh cao như kì thi THPT Quốc Gia thì điều này lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

* Phương pháp học :

Phương pháp là chìa khóa của mọi thành công, vì vậy, muốn đạt kết quả cao trong kì thi, bạn cần phải có phương pháp ôn tập phù hợp với đặc thù từng môn. Đối với môn Sinh, cấu trúc đề thi thường là 60% lí thuyết, 40% bài tập, bạn nên chú ý phân chia thời lượng ôn tập lí thuyết và bài tập sao cho hợp lí.

- Lí thuyết : Kiến thức lí thuyết nằm chủ yếu trong chương trình sách giáo khoa Sinh học 12, nhiệm vụ của các bạn là phải hiểu, ghi nhớ và biết cách vận dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Để làm tốt được điều này, bạn nên thực hiện một số lời khuyên sau trong khi học :

+ Lập bảng so sánh, phân biệt các khái niệm, hiện tượng, cơ chế, quy luật…và tìm ra được mối liên hệ giữa chúng. Ví dụ khi học chương cơ chế di truyền và biến dị, bạn cần so sánh được ADN, ARN và prôtêin về cấu trúc và chức năng ; tìm được điểm giống và khác nhau giữa cơ chế nhân đôi ADN, phiên mã và dịch mã ; mối liên hệ giữa ADN, ARN, prôtêin và tính trạng…

+ Lập sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức sau mỗi chương hoặc mỗi chủ đề sẽ cho bạn có cái nhìn khái quát và ghi nhớ kiến thức trong mối liên hệ với các kiến thức khác từ đó giúp bạn hiểu sâu sắc và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

+ Tận dụng những hình ảnh gắn liền với các kiến thức trong sách giáo khoa để nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Ví dụ, khi nhìn các hình ảnh về cơ chế nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã, cấu trúc siêu hiển vi của NST…não bộ của bạn sẽ ghi nhớ chúng dưới dạng kênh hình và điều này đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp người học hiểu và nhớ lâu hơn rất nhiều so với kênh chữ.

+ Làm bài kiểm tra lí thuyết sau mỗi chương, mỗi chủ đề. Các bài kiểm tra này sẽ chỉ cho bạn những kiến thức mà bạn chưa nhớ, chưa hiểu kĩ hay chưa biết cách vận dụng để bạn kịp thời khắc phục, điều chỉnh.

- Bài tập : Để làm tốt bài tập, các bạn cần :

+ Hiểu, nhớ và biết cách vận dụng các công thức, các mẹo tính toán nhanh trong các bài tập cụ thể (bạn sẽ tích lũy được qua các bài giảng của thầy cô, các chuyên đề bài tập trong sách tham khảo và qua việc luyện đề).

+ Phân loại các dạng bài tập trong chương trình và luyện tập theo dạng, theo chương, theo chủ đề.

+ Luyện tập nhiều nhất có thể, chú ý rèn kĩ năng đọc kĩ đề, chú ý các từ dễ gây nhầm lẫn.

*Thời gian : Chúng tôi thường khuyên học sinh của mình nên phân chia thời gian ôn thi ra làm 3 giai đoạn :

- Giai đoạn 1 : Nên bắt đầu từ cuối lớp 11 (chậm nhất là đầu lớp 12) cho đến khi kết thúc học kì I lớp 12. Ở giai đoạn này, các bạn học kiến thức mới trong chương trình Sinh học 12 kết hợp với làm các đề kiểm tra sau khi kết thúc mỗi chương, mỗi chủ đề nhằm củng cố và khắc sâu các kiến thức đã học.

- Giai đoạn 2 : Bắt đầu từ đầu học kì II đến giữa tháng 4, khi đã học xong chương trình, bạn nên bắt đầu chuyển qua làm các đề thi thử. Việc này không những giúp các bạn làm quen dần với cấu trúc đề thi mà còn giúp bạn phát hiện ra những điểm yếu, những lỗ hổng kiến thức cần khắc phục và bổ sung kịp thời đồng thời rèn luyện các kĩ năng làm bài. Làm bài kiểm tra/ đề thi thử chỉ có ích nếu bạn biết rút ra kinh nghiệm sau mỗi bài làm. Thật ra, những bài thi thử chính là công cụ giúp bạn định vị xem mình đang đứng ở đâu và phải tiếp tục làm gì để đạt được thành công.

- Giai đoạn 3 : Từ giữa tháng 4 đến khi thi là giai đoạn tổng hợp lại các kiến thức, tăng cường tối đa việc luyện đề và đảm bảo đúng 90 phút làm bài cho mỗi đề thi như ở kì thi thật. Nếu có điều kiện, các bạn nên tham gia vào các kì thi thử tại một số trường đại học lớn hay tham gia thi thử online tại các trang web có uy tín như trang web thiquocgia.vn của NXBGD Việt Nam để trải nghiệm và tích lũy thêm kinh nghiệm thi cử.

Nên nhớ, việc học đi đôi với làm bài kiểm tra và luyện tập nhiều đề thi luôn là con đường đúng đắn và nhanh nhất giúp bạn thu nhận kiến thức và rèn luyện kĩ năng một cách chủ động và hiệu quả. Việc luyện nhiều đề thi còn giúp bạn xác định được trọng tâm kiến thức, cấu trúc đề thi, rèn kĩ năng làm bài và tâm lí thi cử.

Lên lịch cụ thể cho việc ôn thi sẽ giúp bạn luôn chủ động, tự tin, có đủ thời gian để khắc phục những thiếu sót, hạn chế của bản thân và không bao giờ bị rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy” làm bạn bị mất tinh thần trước khi thi.
* Phương pháp làm bài thi : Đây là yếu tố cuối cùng nhưng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định kết quả bài thi. Các bạn cần nhớ các nguyên tắc sau :

- Đọc kĩ câu hỏi, đọc tất cả các phương án lựa chọn, chú ý các từ dễ gây nhầm lẫn.

- Làm câu dễ trước, câu khó sau.

- Đảm bảo không bỏ lại bất cứ câu nào trước khi nộp bài.

- Làm bài thi qua nhiều vòng : vòng 1: đọc lướt nhanh và làm tất những câu có thể làm được, bớt lại những câu tính toán và câu còn phân vân ; vòng 2 : hoàn thành những câu cần thêm thời gian để tính toán và cân nhắc, bớt lại những câu mới gặp lần đầu chưa biết cách làm hoặc những câu chưa biết chọn đáp án nào ; lần 3 : tiếp tục suy nghĩ thêm để giải quyết những câu còn lại…

- Sử dụng phương pháp loại trừ (nếu có thể) vừa tiết kiệm thời gian vừa hiệu quả đặc biệt là đối với những câu chưa chắc chắn về đáp án.

- Dành 15’ cuối giờ để soát lại toàn bộ bài làm.

Như vậy để đạt kết quả cao trong kì thi THPT, các bạn cần phân chia thời gian ôn thi khoa học, phương pháp ôn tập phù hợp và linh hoạt trong khi làm bài. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn trong kì thi sắp tới.
Theo thiquocgia.vn
Chia Sẻ Bí Kíp Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Sinh Học Chia Sẻ Bí Kíp Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Sinh Học Reviewed by sactoan on 20:45 Rating: 5

Không có nhận xét nào